Cây Đa

Công ty TNHH Lanscape - Cây xanh đô thị Việt Nam

Cây Đa

Mua bán cây đa

Hình 1 : Cây đa được trồng làm cảnh

Nhắc đến văn hóa làng quê không thể không nhắc đến hình ảnh cây đa. Ngày nay, cây đa còn được các nghệ nhân tạo dáng bonsai để tạo thành những cây cảnh được trưng bày trong gia đình cũng như các công trình, đô thị.

Cũng như cây sung, cây đa được chia thành 2 loại theo lợi ích đặc trưng mà nó mang lại. Không chỉ có riêng tác dụng của mình mà đặc điểm hình thái của chúng cũng khác nên người bán cây đa cũng như những đơn vị và người mua cây đa dễ dàng phân biệt.

Cây đa to

Tên thường gọi: Cây đa, cây đa đa, Dây hải sơn, Cây dong, Cây da

Tên khoa học:

Ficus bengalensis, một loài cây thuộc họ Dâu tằm (Moraceae).

Mua bán cây đa

Hình 2 : Rễ cây đa

Đặc điểm hình thái:

Chúng là loài cây lớn mà thông thường bắt đầu sự sống như là loại cây biểu sinh trồng từ hạt trên các loại cây khác (hoặc trên các công trình kiến trúc như nhà cửa, cầu cống) do các loài chim ăn quả phân tán hạt.

Cây đa là loài cây lớn nhất thế giới tính theo bề rộng thân và cành cây (Riffle 1998) với một số cây đa cổ thụ có thể che phủ một diện tích tới vài nghìn mét vuông.

Công dụng của cây đa to:

Nhân dân dùng rễ cây đa làm thuốc lợi tiểu dùng trong những trường hợp xơ gan kèm cổ trướng với liều 100-150g tươi với người lớn trong 1 ngày dưới dạng thuốc sắc. Dùng liền trong vòng 7-10ngày.

Vỏ và cành thân cây đa bồ đề được dùng thay vỏ khi ăn trầu, dịch ép lá bồ đề tươi được dùng chữa đi ngoài thổ tả với liều cách 2 giờ uống một thìa cà phê cho tới khi thấy hết nôn, mửa và đi ngoài.

Mua bán cây đa

Hình 3 : Cây đa cảnh

Ý nghĩa biểu tượng đầu tiên của cây Đa: 

Đa là sự trường tồn, sức sống dẻo dai. Cây Đa còn là biểu tượng thần quyền và tâm linh của con người. Trong làng, cây đa có mặt ở nhiều nơi khác nhau nhưng hầu như nó không vắng bóng ở các di tích, đặc biệt là đình chùa.

Cách trồng và chăm sóc:

- Cây đa có thể trồng bằng cách nhân giống hạt, rễ. Cây được trồng lâu năm và cắt tỉa định kỳ.

- Thay chậu cho cây đa: Cách 2 - 3 năm vào cuối mùa xuân - khi nhiệt độ ở khoảng 68oF (20oc) - Với hỗn chất gồm 60% đất, 10% than bùn, và 30% cát to.

- Xén tỉa và giằng dây cho cây đa: Việc cắt giảm phần trên của cây phải cùng lúc với việc thay chậu lần đầu và xén tia hệ thống rễ. Ở các vùng có khí hậu ôn hòa thì những thao tác này cần được làm dần dần từng bước, bảo quản cây trong ít nhất một tháng sau khi thay chậu.

- Bón phân cho cây đa: Cách 20 - 30 ngày từ mùa xuân cho đến mùa thu và cách mỗi 40 - 60 ngày vào các thời điểm khác trong năm.

Mua bán cây đa

Hình 4: Cây đa cảnh

Cây đa bonsai

Tên thường gọi:

Cây đa bonsai, cây da si bonsai

Tên khoa học:

Ficus microcarpa, họ thực vật: Moraceae (họ dâu tằm)

Đặc điểm hình thái:

Cây đa bonsai có chiều cao: 50 – 60 cm (tính cả chậu).

Cây đa bonsai có dạng bụi khi mới còn non. Khi cây lớn mọc cao 20 m hoặc hơn, các cành to và có nhiều rễ khí mọc từ thân và cành rũ xuống và có khi gặp được đất tạo thành một rễ trụ.Thân cây da không quá mịn, nhiều đốm đen trên vỏ cây.

Cây đa được nhận ra bởi những chiếc lá, lá cây da có thể thay đổi từ dạng thuôn, elip đến dạng trứng ngược, mặt trên bóng và nhẹ như da. Lá cây da dài 5 – 8 cm, rộng 3 – 5 cm, mép nguyên, cuống lá dài 0.6 – 2 cm.

Nhờ các đặc điểm của thân, lá, cành mà cây đa thường được uốn nắn thành bonsai, dễ dàng đạt được hình ảnh cây cổ thụ trong kích thước nhỏ, một yêu cầu cơ bản của cây bonsai.

Mua bán cây đa

Hình 5 :Cây đa bonsai

Công dụng cây đa bonsai :

Cây đa bonsai với hình dáng đẹp, nhỏ gọn thường được dùng làm cây trang trí nhà ở, văn phòng hay sân vườn đều rất đẹp. Cây đa bonsai cũng với các loài bonsai cây cảnh khác sẽ tạo nên nét đẹp riêng về một loại hình nghệ thuật cho nhà bạn.

Từ những hình ảnh cây đa cổ thụ quen thuộc ở đầu làng, giờ đây cây đa được những nghệ nhân tạo nhiều dáng bonsai đẹp để trang trí nhà cửa. Thêm nữa, chúng còn được trồng thành cây đa cảnh đô thị vừa phải cho các công trình hay sân vườn. Từ đó, việc đưa cây đa vào trong đời sống con người cũng gần gũi và dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể lựa chọn mua cây đa theo sở thích và trưng bày chúng ở bất cứ nơi nào trong ngôi nhà của mình.

Tg: Diện Hứa

Chủ đề liên quan:

cây đô thị

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Đa

Quý khách muốn đặt mua hoặc bán cây này vui lòng gửi email hoặc gọi điện tới chúng tôi theo:

SĐT: 0961 877 386 hoặc  0919 280 392

Địa chỉ Email:Congtycaydothi@gmail.com.

CÂY ĐÔ THỊ  Xin Cám Ơn! Kết nối với chúng tôi trên Fanpage: Caydothi.vn
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI BẠN ĐƯỢC GÌ? - Chúng tôi sẽ gửi cho bạn thông tin cụ thể về giá, chiều cao, đường kính, hình ảnh thực tế của cây này tại Vườn ươm, tư vấn chăm sóc cây 1 cách chuyên nghiệp nhất.
Gặp khó khăn khi liên hệ qua Email Gọi Ngay :  0961 877 386 (24/7)

dự án đang triển khai

 Cây nho thân gỗ