cây tùng

Công ty TNHH Lanscape - Cây xanh đô thị Việt Nam

Cây tùng là cây công trình được sử dụng nhiều bậc nhất ở Việt Nam.

ban-cay-tung-cong-trinh

Hình: Cây tùng tháp công trình

Có hình dáng như những chiếc tháp, cây có giá trị về mặt thẩm mỹ cao. Đặc biệt, chúng mang đến chút dư vị của mùa đông và những đất nước có thời tiết lạnh giá qua hình dáng chiếc lá kim và dáng cây đẹp như loại cây thông. Người ta gọi đó là cây tùng tháp.

Tên thường gọi:

Cây Tùng Tháp, Bút tùng, Tùng xà, Ngọc tùng.

Tên khoa học: Sabina chinensis

Xuất xứ: Cây có nguồn gốc từ các nước châu á, bắc âu (Nga, Nhật, Trung Quốc).

ban-cay-tung-thap

Hình: Trồng cây tùng tháp ở nghĩa trang liệt sĩ huyện Thanh Miện- Hải Dương

Đặc điểm hình thái cây tùng tháp:

Cây Tùng tháp có dạng sống kiểu bụi, lá kim, ở những vùng nguyên sản, cây có thể cao đến 25 m, đường kính thân 60 cm; vỏ nâu xám hoặc nâu đỏ, xù xì, nứt dọc thành những đường ngoằn ngoèo.

trong-cay-tung-thap

Hình: Vận chuyển và trồng cây tùng tại đường quanh hồ dốc Láp- Vĩnh Phúc

Trung bình, cây Tùng Tháp cao 3-4m, đường kính tán khoảng 0,7-0,9m. Là loại cây lá kim , cây có tán lá đẹp và xanh. Cây tùng tháp có nhiều loại độ cao khác nhau.

Cây tùng tháp có cành nhỏ tròn hay hơi vuông, vỏ màu đỏ nhạt. Lá non hình kim, đầu nhọn, màu xanh mốc, lá già dạng vẩy giữa lưng có tuyến bầu dục, mọc gần đối , xếp dày đặc.

ban-cay-tung-thap

Hình: cây tùng tháp chiều cao 1,5m

Nón đực mọc riêng lẻ, hình trừng thuôn. Nón cái hình cầu. nón quả gần tròn, có phấn trắng khi chín màu nâu đen hay lam xanh có từ 1-4 hạt.

Cành tùng tháp thẳng hoặc hơi cong, mọc chếch hướng đỉnh tạo thành một vòm tán trông giống ngòi bút lông; mang 2 kiểu lá: hình vảy và hình kim ngắn, mọc thẳng góc hình chữ thập hoặc vòng xoắn 3, thưa dần.

cay-tung-thap-lơn

Hình: cây tùng tháp có chiều cao 3m

Cây Tùng tháp đơn tính khác gốc, ít khi cùng gốc; nón hình kim tự tháp. Hạt hình trứng nhỏ 3-6 x 2-5 mm, hơi dẹt, đỉnh tù, có hốc chứa nhựa.

Đặc tính:

Cây tùng tháp thích ánh sáng toàn phần, thời gian chiếu sáng và cường độ chiếu sáng cao trong điều kiện đất ẩm,mát và đủ dưỡng chất sẽ giúp cây cây sinh trưởng phát triển rất khỏe.

 Cây có thể sống được trên đất kiềm hoặc axit, chịu nhiệt độ cao và chịu được hạn dài ngày, nhưng không chịu úng.

ban-cay-tung-thap

Hình: Cây tùng trước khi được chuyển đi cho khách hàng

Ý nghĩa tên cây Tùng tháp:

Đã từ bao đời nay, xuất phát từ chữ “松属” (tùng thuộc) của Trung Quốc để chỉ các loài gỗ thông, người Việt Nam chúng ta thường dùng chữ “tùng” để gọi tên cho hàng loạt loại cây hạt trần khiến cho việc tiếp cận một loài tùng cụ thể nào đó gặp khó khăn.

cay-tung-thap-nho

 Hình: cây tùng tháp loại nhỏ tại vườn ươm

Cây Tùng tháp (bút tùng) là loài tùng được người Việt đặt tên theo hình thái vòm tán (vòm tán trông giống như ngòi bút lông), nó còn được gọi là Tùng xà, Ngọc tùng.

Phân bố: Hiện nay cây tùng tháp được trồng làm cây cảnh rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới như Băc Mỹ, Châu Âu. Ở Việt Nam, cây cũng được nhập trồng khá phổ biến từ lâu trong sân vườn các biệt thự, lăng tẩm, đền đài. Gần đây, Tùng tháp còn được đưa trồng ở các nơi công cộng như công viên, điểm xanh, đài liệt sĩ, khu văn hóa, các dải phân cách đường lộ…

ban-cay-tung-thap-giong

Hình: Cây tùng loại cao 1,5-1,7m được trồng tại vườn ươm chúng tôi

Công dụng:

Thông thường cây được chọn trồng làm cảnh để tôn tạo cảnh quan sân vườn, tạo đường viền hay các cụm xanh, đồng thời cũng được dùng làm vật liệu để tạo cây bonsai. Cây tùng tháp có tuổi thọ cao, dễ uốn nắn tạo hình nên trồng làm cây bonsai dễ tạo ra những mẫu đẹp,có giá trị cao.

ban-cay-tung

Dịch chiết từ lõi thân của cây tùng tháp có chứa nhiều dược chất có giá trị trong y học như quercetin, naringenin, taxifolin, aromadendrin và isoquercitrin.

Cách trồng và chăm sóc cây Tùng tháp:

-Có thể nhân giống cây tùng tháp bằng 2 phương pháp: chiết cành hoặc giâm cành.

cay-tung-thap-giong

Hình: Cây tùng giống cáo 50-70cm tại vườn ươm

-Ươm cây con : Mụn dừa và trấu, với tỉ lệ 70% mụn dừa, 30% trấu. Khi dưỡng cây tùng tháp con trong bầu có thể trộn thêm phân hữu cơ đã hoai mục, với tỉ lệ 20 – 30% phân hữu cơ, 30% trấu, 40 – 50% mụn dừa. Sau đó găm cành đã chiết vào bầu đất.

-  Cành giâm trong giai đoạn vườn ươm phải đạt được độ cao từ 15 – 20 cm để đảm bảo cho việc sinh trưởng sau này. Nên giữ cây tùng tháp trong bóng râm từ 30 – 45 ngày, sau đó có thể đưa ra nắng, khi cây cao từ 80 cm trở lên có thể trồng xuống đất.

- Cây tùng tháp phát triển tốt trên nhiều loại đất, nhưng nên trồng trên đất thịt để khi bứng cây không bị rã bầu.

- Tưới nước: đối với những cây tùng tháp mới trồng năm đầu tiên cần được tưới đủ ẩm và thường xuyên. 

bán trồng cây tùngHình:cây tùng tháp được chuyển đi cho khách hàng

Với dáng cây đặc biệt, có giá trị về mặt thẩm mỹ cao, cây tùng tháp là một trong những cây công trình xuất hiện trên các công trình quen thuộc với người Việt Nam.

Diện Hứa

Chủ đề liên quan:

cây công trình

Liên hệ đặt mua cây xanh | cây tùng

Quý khách muốn đặt mua hoặc bán cây này vui lòng gửi email hoặc gọi điện tới chúng tôi theo:

SĐT: 0961 877 386 hoặc  0919 280 392

Địa chỉ Email:Congtycaydothi@gmail.com.

CÂY ĐÔ THỊ  Xin Cám Ơn! Kết nối với chúng tôi trên Fanpage: Caydothi.vn
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI BẠN ĐƯỢC GÌ? - Chúng tôi sẽ gửi cho bạn thông tin cụ thể về giá, chiều cao, đường kính, hình ảnh thực tế của cây này tại Vườn ươm, tư vấn chăm sóc cây 1 cách chuyên nghiệp nhất.
Gặp khó khăn khi liên hệ qua Email Gọi Ngay :  0961 877 386 (24/7)

dự án đang triển khai

 Cây nho thân gỗ  

0961 877 386/0919280392