cây Chay

Công ty TNHH Cây xanh đô thị Việt Nam

Cây chay là loài cây thuần Việt và in đậm trong văn hóa của người Việt Nam từ xa xưa.

cây chay cổ thụ

Hình: cây chay cổ thụ ở Vườn ươm

cây chay đại thụ

Hình: Cây chay đại thụ

Tên gọi: chay vỏ tía hay cây chay bắc.

Danh pháp quốc tế: Artocarpus tonkinensis.  Là loài cây cho quả và cho gỗ sinh trưởng phổ biến ở trung du, miền núi trải rộng các tỉnh phía Bắc Việt Nam.

cây chay cổ thụ

cây chay

 Hình: Cây chay cổ thụ được dâm ủ

Đặc Điểm sinh trưởng, phát triển cây Chay Bắc Bộ:

Thân cây chay: Cây Chay là loài cây thân gỗ lớn, tốc độ phát triển chậm. So với một số loài cây thân gỗ ở Việt Nam thì Chay là loài có tốc độ phát triển kích thước thân chậm.

Vỏ cây Chay: vỏ cây Chay là phần mang tới điểm riêng biệt của loài chay. Vỏ chay được sử dụng trong việc ăn trầu- tục lệ văn hóa tại Việt Nam. Vỏ chay có vị chát cà cay được ăn kèm với lá trầu là biểu trưng văn hóa tại Việt Nam.

Cây chay có lá dạng bản to, cây sinh trưởng mạnh trong thời tiết nóng ẩm như ở nước ta.

cây chay cổ thụ

Hình: Cây chay trồng công trình

Quả chay: cây chay cho quả 1 năm một lần, quả cho vào cuối mùa hè. Quả chay thường to bằng chén uống nước vào đặt vừa trong lòng bàn tay, Chay quả có vị ngọt phớt vị chua khi chín. Cây chay cho quả thành từng chùm, quả chay có thành từng múi màu đỏ rất đẹp mắt.

Cây chay sinh trưởng mạnh trong thời tiết nóng ẩm mưa nhiều, ở điều kiện thuận lợi cây có thể cho trái trong vòng 4-5 năm sau khi trồng.

cây chay

cây chay cổ thụ

 Hình: Cây chay cổ thụ tại vườn ươm

mua bán trồng cây chay cổ thụ

cây chay quả đỏ

Ứng dụng của cây Chay cổ thụ

- Cây chay cổ thụ được trồng tại các công trình đô thị, các công ty: Cây chay là loài cây bóng mát được trồng tại các đô thị, hoặc công ty với mục đích cho bóng mát. Tán cây thường xanh quanh năm và ít rụng lá vào mùa đông. Thông thường tán cây có thể xòe rộng tới bán kính 5-7m giúp tạo bóng mát cho một khu vực rộng lớn.

cây chay cổ thụ

cây chay ăn vỏ

Hình: Cây chay cổ thụ

cây chay ta

Hình: Cây chay cổ thụ

- Cây chay được trồng tại nhà liền kề, biệt thự, khách sạn: Cây chay là loài cây truyền thống của Việt Nam, nó đã đi vào sâu trong nét văn hóa truyền thống Việt Nam cũng chính bởi vậy với những không gian hoặc người yêu văn hóa truyền thống sẽ chọn cây Chay để trồng tại không gian của mình. Cây Chay cổ thụ mang lại nét mộc mạc, cổ kính nhưng cũng không kém phần sang trọng. Ngày này, giới trẻ ít biết đến cây chay hơn - nhưng với những người sành chơi về cây hay sành về thiết kế thì trồng cây Chay cổ thụ tạo được nét chấm phá cho không gian xanh.

Cách trồng chăm sóc cây chay:

cây chay cổ thụ

cây chay

Hình: Cây chay được trồng tới khách hàng

- Cây chay giống:

Là loài khá khó tính trong việc nhân giống trong tự nhiên. Đây cũng là 1 phần lý do làm cho loài này ngày càng kém phổ biến hơn.

Có một số khu chuyên nhân giống và bảo tồn tại Việt Nam đã nhân giống thành công cho loài cây này.

cây chay giống

Hình: Cây chay giống

- Cây chay cổ Thụ:

Với cây Chay có kích thước lớn trước khi đi trồng cây cần được dâm ủ. Tức là cây cần được cắt bớt cành, đánh bầu và cắt rễ sau đó cây được chuyển về vườn ươm - ở đó cây được chăm sóc tốt nhất với mục đích để cây tạo được bộ rễ mới cho cây.

Thông thường thời gian dâm ủ cây từ 2 tới 6 tháng. Khi cây được dâm ủ thì lượng lá trên cây ít, đa phần là cành và thân. Sau khi trồng cây sẽ lên tán mới và việc tạo tán hay chỉnh tán như thế nào cho hợp không gian được trồng sẽ rất dễ dàng.cây chay                                                     Hình: Cây chay cỡ nhỏ

mua bán cây chay lớn

Hình: Cây chay cỡ trung bình

Công ty Cây Đô Thị chuyên cung cấp cây Chay loại lớn có đường kính thân từ 10cm - 30cm trồng cho các biệt thự, khách sạn hay các khu đô thị. Hotline: 0919280392.

Có thể bạn quan tâm:

Cây ngọc lan cổ thụ trồng công trình đô thị.

Tác giả: Khắc Quân

Chủ đề liên quan:

cây đô thị

Liên hệ đặt mua cây xanh | cây Chay

Quý khách muốn đặt mua hoặc bán cây này vui lòng gửi email hoặc gọi điện tới chúng tôi theo:

SĐT: 0961 877 386 hoặc  0919 280 392

Địa chỉ Email:Congtycaydothi@gmail.com.

CÂY ĐÔ THỊ  Xin Cám Ơn! Kết nối với chúng tôi trên Fanpage: Caydothi.vn
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI BẠN ĐƯỢC GÌ? - Chúng tôi sẽ gửi cho bạn thông tin cụ thể về giá, chiều cao, đường kính, hình ảnh thực tế của cây này tại Vườn ươm, tư vấn chăm sóc cây 1 cách chuyên nghiệp nhất.
Gặp khó khăn khi liên hệ qua Email Gọi Ngay :  0961 877 386 (24/7)

dự án đang triển khai

 Cây nho thân gỗ  

0919 280 392