Cây vú sữa

Công ty TNHH Cây xanh đô thị Việt Nam

Cây vú sữa

CÂY VÚ SỮA

Hình: Cây vú Cỡ lớn tại vườn ươm

Cây vú sữa cổ thụ

Hình: Cây vú sữa cỡ lớn

Vừa mang lại trái ngọt, vừa tạo bóng mát cho những con phố, góp phần làm sạch không khí. Cây cũng chứa đựng một vườn cổ tích trong tâm hồn trẻ thơ, cây có tên là Vú sữa.

Tên thông thường: Cây Vú sữa

Tên khoa học: Chrysophyllum cainino.

Thuộc Hồng xiêm: (Sapotaceae), (trước đây vú sữa được coi là thuộc bộ Thị: Ebenales).

Xuất xứ cây vú sữa:

Cây vú sữa có nguồn gốc ở đảo Antilles và châu Mỹ nhiệt đới. Đây là loại cây trồng lớn nhanh, thân dẻo, tán lá rộng, chiều cao lên tới từ 10 - 15 mét. 

cây vú sứa lớn

 Hình: Cây vú sữa lớn đã cho trái

cây vú sữa

Hình thái cây vú sữa:

Cây Vú Sữacây thường xanh, có lá mọc so le, hình ô van đơn, mép liền, dài 5–15 cm; mặt dưới bóng như màu vàng khi nhìn từ xa. Các hoa nhỏ màu trắng ánh tía và có mùi thơm ngát. Hoa cây Vú Sữa là loại hoa lưỡng tính.

Trái vú sữa to khoảng một nắm tay, da màu xanh, khi chín chuyển sang màu hồng nhạt, ăn rất ngon. Cây vú sữa còn được đưa vào danh mục cây trồng làm cảnh trong khu nhà biệt thự của các thành phố.

Lá của vú sữa là thường xanh, mọc so le, hình ôvan đơn, mép liền, dài 5–15 cm; mặt dưới bóng như màu vàng khi nhìn từ xa. Các hoa nhỏ màu trắng ánh tía và có mùi thơm ngát. Cây vú sữa là loại cây lưỡng tính (tự thụ phấn).

cây vú sữa được trồng ở góc vườn

Hình: Cây vú sữa được trồng ở góc vườn

Quả của vú sữa tròn, có lớp vỏ màu tía hoặc nâu ánh lục khi chín, thường có màu xanh lục xung quanh đài hoa, với kiểu hình sao trong cùi thịt. Có một vài giống cho quả màu trắng ánh xanh lục. Vỏ nhiều latex (nhựa mủ) và không ăn được. Các hạt dẹt có màu nâu nhạt và cứng. Nó ra quả quanh năm sau khi đạt đến 7 năm tuổi trở lên.

Bán mua cây vú sữa cổ thụ công trình giá rẻ

Hình: Cây vú sữa ươm tại vườn ươm

cây vú sữa

Hình: cây vú sữa dáng nghiêng

Đặc tính cây vú sữa:

Cây vú sữa có tốc độ sinh trưởng  nhanh. Phù hợp với: điều kiện nhiệt đới nhiệt độ 22-34 độ C, chỉ ra hoa tốt trong điều kiện có hai mùa mưa nắng phân biệt và không chịu được gió to do cây có tán lá dày và rễ nông, đất phù sa ven sông, đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, ít chua, pH 5,5-6,5, cao độ không quá 400m.

cây vú sữa cổ thụ trồng trang trí nhà

Hình: dâm ủ cây vú sữa

Công dụng cây vú sữa:

Cây Vú sữa - loại cây ăn quả vùng nhiệt đới. Bên cạnh đó, tán cây vú sữa rộng và dáng cây đẹp nên người ta dùng làm cây cảnh trong các công trình.

Lớp cùi thịt của quả vú sữa ăn được và ngon, dùng làm các món tráng miệng. Vú sữa có vị ngọt, hay được phục vụ dưới dạng tươi hoặc làm lạnh (khoảng 10-15 °C).

Lá của vú sữa được dùng ở một số khu vực làm dạng như chè và người ta coi nó có tác dụng chống các bệnh đái đường và thấp khớp.

Vỏ Vú sữa được coi là có chứa chất bổ và có tác dụng kích thích, nước sắc vỏ cây được dùng để chống ho. Loại quả vỏ màu tía có lớp vỏ dày hơn và cùi thịt đặc hơn còn loại quả vỏ màu nâu-lục có vỏ mỏng và nhiều cùi thịt nhão.

cây vú sữa ăn quả

Hình: Cây vú sữa trồng công trình

Phân bố hiện nay của cây vú sữa:

Hiện nay cây Vú sữa được trồng nhiều ở Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ. Riêng Tiền Giang là nơi trồng rất nhiều, nhiều nhất là huyện Châu Thành với quy mô trên 2.200 ha cây Vú sữa.

Tỉnh Tiền Giang là tỉnh trồng nhiều vú sữa nhất, tính riêng ở huyện Châu Thành đã có diện tích cây trồng là 2.300 ha. Dự kiến đến năm 2015, toàn tỉnh Tiền Giang sẽ có 5.000 ha đất trồng cây vú sữa.

Cách trồng cây Vú sữa:

 Vú sữa có thể trồng quanh năm, nên trồng vào đầu mùa mưa để có thể tăng tỷ lệ sống.

-         Tiến hành đào hố trước lúc trồng từ 20 – 30 ngày kích thước hố rộng  45- 50cm, sâu 25- 30cm,  mỗi hố bón 15- 20kg phân hữu cơ, 100gam DAP, 200 – 300g super lân và 5 – 10g Basudin 10H  các lọai phân này được trộn đều với lớp đất mặt sau đó cho vào hố trồng.

-         Cách trồng: Đặt bầu cây Vú sữa thằng đúng, mặt bầu ngang với mô đất trồng, cắt bỏ võ bầu lấp đầy hố bằng hỗn hợp trên, nét chặt, cắm cọc cố định cây và tưới nước.

-         Sau khi trồng trong giai đọan đầu cần che bóng cho cây hạn chế bớt ánh sáng  mặt trời chiếu trực tiếp đến câytrong thời gian 1 – 2 năm đầu.

-         Do rễ cây vú sữa ăn nông nên nhiệt độ của đất cao sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ nên cần phải tủ gốc cho cây lằng rơm rạ, lá mục...để giữ ẫm cho đất . Khi tủ gốc cần tủ cách gốc 30 – 50cm.

Cây vú sữa công trình

Hình: Trồng cây vú sữa cho các công trình

Cách chăm sóc cây vú sữa:

-         Tỉa cành, tạo tán: Cắt bỏ các cành vượt trong tán, cành sâu bệnh, cành phụ ôm yếu, cành mọc sát mặt đất. Sau mỗi vụ thu họach nên cưa bỏ 1 – 2 cành vươn cao, ít lá, và có biểu hiện sinh trương phát triển kém.

-         Tưới nước: Ở giai đọan cây vú sữa con cần tưới 3 – 5 lần /tuần vớilượng nước từ 20 – 30lít/cây nhất là trong giai đọan mùa nắng và giai đọan mới trồng.

-         Bón phân cho cây vú sữa: Trong năm đầu tiên tưới 20 – 30g phân DAP hòa trong 20 lít nước tưới cho cây. Từ năm thứ 2 trở đi lượng phân bón trong năm là 2 kg  phân urê + DAP + NPK (20-20-15) với tỷ lệ 1-1-1 chia làm 4 lần bón trong năm và cách nhau 3 tháng lần.

-         Phòng trừ sâu bệnh: Cây Vú sữa có các loại sâu bệnh hại chính như: sâu đục quả, sâu ăn bông, sâu đục cành và rệt sáp. Cần phát hiện sớm và dùng thuốc đặc trị.

-         Phòng trừ bệnh: Bệnh thán thư gây thối quả, bệnh thối quả do thu hoạch và bệnh bồ hóng. Chú ý theo dõi và chữa bệnh kịp thời cho cây vú sữa.

CÂY VÚ SỮA cổ thụ

Hình: Cây vú sữa giống được trồng nuôi tại vườn ươm

Trồng một cây công trình mà chúng cung cấp cho bạn cả quả ngon, bóng mát và làm đẹp cho không gian sống là điều cần thiết. Cây Vú sữa xứng đáng là lựa chọn của con người để mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống.

Xem thêm:

Trồng cây bưởi cảnh trang trí nhà

TG:DH

Chủ đề liên quan:

cây công trình

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây vú sữa

Quý khách muốn đặt mua hoặc bán cây này vui lòng gửi email hoặc gọi điện tới chúng tôi theo:

SĐT: 0961 877 386 hoặc  0919 280 392

Địa chỉ Email:Congtycaydothi@gmail.com.

CÂY ĐÔ THỊ  Xin Cám Ơn! Kết nối với chúng tôi trên Fanpage: Caydothi.vn
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI BẠN ĐƯỢC GÌ? - Chúng tôi sẽ gửi cho bạn thông tin cụ thể về giá, chiều cao, đường kính, hình ảnh thực tế của cây này tại Vườn ươm, tư vấn chăm sóc cây 1 cách chuyên nghiệp nhất.
Gặp khó khăn khi liên hệ qua Email Gọi Ngay :  0961 877 386 (24/7)

dự án đang triển khai

 Cây nho thân gỗ  

0919 280 392