Cây lựu hạnh

Công ty TNHH Cây xanh đô thị Việt Nam

Cây lựu hạnh hoa đỏ

cây lựu hạnh hoa đỏ

Hình: Hoa cây lựu hạnh

cây lựu hạnh hoa đỏ

Hình: Đánh chuyển cây lựu hạnh

Mang lại những bông hoa đỏ rực, cùng quả ngon ngọt và dáng cây đẹp, cây lựu hạnh ngày càng được người dân ưa chuộng và là một cây cảnh đô thị không chỉ đẹp còn rất tiện lợi trong gia đình.

Tên gọi: 

Cây lựu hạnh hay còn gọi là cây thừu lựu, cây hoa hạnh, thạch lựu, lựu kép.  Cây có tên khoa học là Punica grantatum, tên tiếng anh Pomegranate, thuộc họ Myrtaceae Punicacea (lựu).

Đặc điểm cây lựu hạnh:

Lựu hạnh là một loài thực vật ăn quả, cây cảnh thuộc dạng thân gỗ nhỏ có chiều cao từ 5-8m. Thân cây già màu xám có tiết diện tròn, thân non màu xám hơi đỏ, tiết diện vuông có 4 cánh. Thân có ít gai và ngọn cành thường biến đổi thành gai. Đây là loài cây lâu năm, phân cành nhánh từ gốc thành bụi dày. Cành non thường vươn dài, lá xanh bóng mượt mọc đối xứng.

Lá cây lựu hạnh thuộc dạng lá đơn, mọc đối, mép nguyên hình thuôn dài hơi uốn lượn, ngọn lá nhọn, gốc lá hình chót buồm, có cuống ngắn, hai mặt lá nhẵn màu xanh, mặt trên bóng hơn mặt dưới. Gân lá hình lông chim, gân chính nổi rõ mặt dưới có màu đỏ. Cuống lá cũng màu đỏ, hình lòng máng có cánh ở 2 bên, dài 0,5-0,7cm. Cây lựu không có lá kèm.

cây lựu hạnh bonsai

Hình: Cây lựu hạnh bonsai

cây lựu hạnh nở hoa

Hình: Cây lựu hạnh 1 thân dáng tự nhiên

Hoa lựu hạnh có thể mọc đơn độc hoặc tụ họp thành cụm xim 3-4 cái ở ngọn cành hay nách lá. Hoa to có 5-6 cánh màu đỏ tươi hoặc màu đỏ tía, đều nhau, 5-6 lá đài hợp ở gốc, rất nhiều nhị bầu, nhiều ô chứa nhiều noãn xếp chồng lên nhau. Hoa lựu hạnh thưởng nở quanh năm, tuy nhiên nó nở vào mùa hè, mùa xuân là rực rỡ nhất. Ở miền Nam, do thời tiết nóng quanh năm nên quý vị ở đây sẽ quanh năm được chiêm ngưỡng những bông hoa lựu hạnh đỏ tươi sáng choang.

Cây Lựu hạnh còn là một loại cây sống lâu, có thể sống hàng trăm năm. Hạnh ưa nóng, chịu hạn tốt, không đòi hỏi đất tốt, do đó phân bố rất rộng. Li bia là xứ sở của sa mạc, cũng lấy hoa hạnh làm vật tượng trưng cho đất nước mình.

Rễ lựu hạnh có chất độc pelletiein và isopelletierin được dùng để trừ giun sán. Vỏ quả lựu khô sắc uống trị bệnh tiêu chảy.

                       Cây lựu hạnh

Hình: Cây lựu hạnh được chuẩn bị chuyển cho khách hàng

Cây Lựu hạnh được trồng làm cây cảnh, cây ăn quả với nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Cây còn được trồng trong chậu làm cảnh, làm thuốc. Lựu hạnh được trồng trong chậu làm cây bonsai, cây cảnh đẹp trang trí văn phòng, trang trí không gian nhà…

Đặc biệt, cây lựu hạnh còn mang ý nghĩa phong thủy rất lớn, nếu trồng cây trong chậu hay trồng trong bồn trước cửa nhà sẽ đón được nhiều may mắn, tài lộc vào nhà, gia đình hạnh phúc, con đàn cháu đống…

Người Tây Ban Nha coi màu đỏ rực lửa của hoa lựu hạnh tượng trưng cho điềm lành báo hiệu sự giầu có, trên quốc huy của họ cũng vẽ những bông lựu đỏ thắm. 

cây lựu hạnh cổ thụ

 Hình: Cây lựu hạnh 50 năm tuổi 

Ý nghía của cây lựu hạnh:

- Cây lựu hạnh: tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc. Cây lựu hạnh có màu hoa đỏ rực rỡ, màu đỏ của hoa lựu hạnh tựa như những chiếc đèn lồng ngày cưới, hay những màu trang phục đỏ tươi tràn đầy năng lượng sống tại các lễ cưới Trung Quốc thời xa xưa.

Màu hoa đỏ và được trồng tại khuôn viên trước nhà có ý nghĩa mang những niềm vui, những điều may mắn tới cho gia chủ.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lựu hạnh :

  • Trồng cây lựu hạnh :

-          Cây lựu hạnh thích hợp trồng trên đất pha cát có phân mục, đất phù sa, đất có nhiễu chất dinh dưỡng, cây lựu không sợ nước nhiều mà rất sợ đất khô khan cằn cỗi.

-          Cây lựu có thể trồng bằng hạt. Tuy nhiên rất lâu. Có thể trồng bằng chiết nhánh, cách trồng này rất phổ biến  vì cây lưu rất nhanh ra rễ. Nếu bó nhánh ra hoa rồi, đem trồng, sẽ phát triển đều, tiếp tục cho quá ngay.     Cây lựu có thể trồng bằng chiết con vì cây tựu nhảy rất nhiễu con, chiết vào mùa mưa sẽ có kết quả cao.

-         Cắt sửa, tạo dáng khi lựu hạnh lên cao, cắt xuống cách đất 20 - 30cm (2 – 3 tấc) chừa lại 2 - 4 nhánh để làm sườn cây, rồi lại cắt, uốn theo sở thích.

Cây lựu hạnh hoa đỏ

Hình: Đánh chuyển cây lựu hạnh

cây lựu hạnh nở hoa đỏ

Hình: Cây lựu hạnh trong thiết kế sân vườn

  • Chăm sóc cây lựu hạnh:

-         Cây lựu hạnh nói chung rất dễ trồng và chăm sóc, khi trồng chậu hay trồng cây vào bồn cần để ý thoát nước cho cây.

-         Trồng nơi đủ ánh nắng đồng thời phải thường xuyên cung cấp đủ nước, chất dinh dưỡng cho cây, nhất là phân hữu cơ hoai mục và bổ sung thêm các phân hóa học, phân vi lượng để giúp cây duy trì sức sống và ra quả quanh năm.

-         Sâu bệnh : Cây lựu hạnh dễ bị rầy mềm, rệp sáp tấn công do đó cần chú ý đến tình trạng sức khỏe của cây để kịp thời chữa trị.

cây lựu hạnh trồng bán trên chậu

Hình: Cây lựu hạnh trồng chậu

Với giá trị về mặt tinh thần mang tài lộc, may mắn cho ngôi nhà và giá trị về mặt vật chất là cho quả ngọt, chữa bệnh, cây Lựu hạnh xứng đáng là một trong danh sách các cây cần có trong mỗi gia đình.

Cây lựu hạnh

Hình: Cây lựu hạnh trồng khuôn viên

Xem thêm:

Trồng cây hoa hòe phong thủy

Trồng cây Sala tại các đô thị

Tg: Hứa Diện

Chủ đề liên quan:

cây VIP- cây HOT

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây lựu hạnh

Quý khách muốn đặt mua hoặc bán cây này vui lòng gửi email hoặc gọi điện tới chúng tôi theo:

SĐT: 0961 877 386 hoặc  0919 280 392

Địa chỉ Email:Congtycaydothi@gmail.com.

CÂY ĐÔ THỊ  Xin Cám Ơn! Kết nối với chúng tôi trên Fanpage: Caydothi.vn
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI BẠN ĐƯỢC GÌ? - Chúng tôi sẽ gửi cho bạn thông tin cụ thể về giá, chiều cao, đường kính, hình ảnh thực tế của cây này tại Vườn ươm, tư vấn chăm sóc cây 1 cách chuyên nghiệp nhất.
Gặp khó khăn khi liên hệ qua Email Gọi Ngay :  0961 877 386 (24/7)

dự án đang triển khai

 Cây nho thân gỗ  

0919 280 392