Cây muồng hoàng yến- Osaka vàng

Công ty TNHH Lanscape - Cây xanh đô thị Việt Nam

Cây Muồng hoàng yến- OSAKA vàng

cây muồng hoàng yến

Mỗi khi tháng 6 về,  trên các con phố lớn ở Hà Nội, Sài Gòn lại ngập vàng sắc hoa cây Muồng Hoàng yến. Không những làm đẹp mà cây còn có rất nhiều lợi ích, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu. 

cây osaka vàng

Hình: Cây OSAKA cho hoa

Tên gọi cây muồng hoàng yến:

Muồng hoàng yến: còn có tên là Muồng hoàng hậu, Hoa lồng đèn, Bò cạp nước, Bò cạp vàng, Osaka, Mai dây, Cây xuân muộn, Mai nở muộn (danh pháp hai phần: Cassia fistula L.), thuộc phân họ Vang của họ Đậu (Fabaceae).

Xuất xứ cây muồng hoàng yến:

Loài muồng này có nguồn gốc từ miền nam châu Á, từ miền nam Pakistan kéo dài về phía đông qua Ấn Độ tới Đông Nam Á và về phía nam tới Sri Lanka.cây muồng hoàng yến  Hình: Cây muồng hoàng yến hoa vàng

cây muồng hoàng yến

Hình: Cây muồng hoàng yến tại vườn ươm

Đặc điểm Cây muồng hoàng yến:

Đây là loài cây trung tính, thiên về ưa sáng, mọc nhanh, chịu hạn tốt. Cây con ưa bóng nhẹ.

Muồng hoàng yến thuộc cây gỗ nhỡ bán thường xanh hay sớm rụng, cao tới 10–20 m, lớn nhanh. Đường kính thân cây khoảng 40 cm. Vỏ thân màu xám trắng, vỏ thịt màu hồng dày 6–8 mm thường được dùng làm thuốc nhuộm màu đỏ. Gỗ có giác lõi phân biệt, cứng, nặng có thể dùng trong xây dựng nhà cửa, đóng đồ gia dụng, nông cụ. Lõi giàu tanin.

cây muồng hoàng yến công trình

Hình: Cây muồng hoàng yến lớn tại vườn chúng tôi

cây muồng hoàng yến

 Hình: cây muồng hoàng yến tại vườn ươm dkinh D=13-15cm

Cành cây Muồng hoàng yến nhẵn, lá kép lông chim một lần chẵn, mọc cách, dài 15–60 cm với 3-8 cặp lá chét sớm rụng. Lá chét mọc đối, hình bầu dục rộng đến bầu dục dài, dài 7–21 cm rộng 4–9 cm, đầu nhọn, gốc hình nêm, rộng, nhẵn.

Hoa của Muồng hoàng yến có cụm lớn, nhiều hoa nhưng thưa, dạng cành hoa rủ xuống dài 20–40 cm; cuống chung nhẵn, dài 15–35 cm hoặc có thể hơn. Cánh hình bầu dục mặt ngoài phủ lông mượt.

Mỗi hoa đường kính 4–7 cm với 5 cánh hoa màu vàng tươi có hình bầu dục rộng, gần bằng nhau có móng ngắn; nhị 10, bao phấn phủ lông tơ ngắn. Bầu và vòi nhụy phủ lông tơ mượt. 

Hoa muồng hoàng yến

Hình: Hoa muồng hoàng yến

Quả Muồng hoàng yến dạng quả đậu hình trụ, hơi có đốt, dài 20–60 cm hoặc hơn, đường kính quả 15–25 mm, mang nhiều hạt trái xoan rộng, khi khô có vỏ cứng, có thể dùng làm thuốc xổ; thịt quả có mùi hôi khó chịu. Mùa hoa tháng 5-7 (Bắc bán cầu) hay tháng 11 (Nam bán cầu). Hoa nở rộ và sai hoa nên rất đẹp. Các hạt có chứa chất độc.

Muồng hoàng yến phân bố:

Thế giới: Pakistan, Ấn Độ và các nước  Đông Nam Á. Việt Nam mọc trong các rừng thưa ở các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk.  Đây là loài cây trung tính, thiên về ưa sáng, mọc nhanh, chịu được hạn và mặn, cây con chịu bóng nhẹ. Không thích hợp với điều kiện khí hậu khô cằn hay giá lạnh

 cây muồng hoàng yến hoa vàng

Hình: cây muồng hoàng yến đường kính gốc 35cm

Cây Muồng hoàng yến cung cấp gỗ có giác lõi phân biệt, cứng, nặng có thể dùng trong xây dựng, đóng đồ gia dụng, nông cụ, hạt có chứa chất độc. Do cây có hoa đẹp, tán rộng, mọc nhanh, có rễ ngang, bám chắc nên được trồng làm cảnh ở  rất nhiều địa phương.

cây muồng hoang yến giống

Hình: Cây muồng hoàng yến giống loại D=10cm

cây muồng hoàng yến công trình

Hình: Muồng hoàng yến D=14-15cm

  • Tham khảo cách trồng và chăm sóc cây Muồng hoàng yến:

-         Thu hạt cây muồng hoàng yến:

 Vào cuối năm, khi quả có màu nâu đậm, khô là lúc thu hạt tốt nhất. Hạt Muồng hoàng yến khá nhẹ, mỗi kilogram gồm 5.700- 10.400 hạt. Hạt màu nâu nhạt, hình bầu dục, cứng, có thể cất giữ đến 2- 3 năm trong hộp kín. Các hạt được cất trữ nảy mầm tốt hơn cả hạt tươi. Trước khi đem gieo, hạt được ngâm trong nước nóng trong vòng 4-5 phút sau đó rửa sạch. Nhưng cũng có ý kiến việc ngâm nước nóng làm giảm tỷ lệ nảy mầm. Có nơi đem ngâm hạt 1-2 ngày trong nước ấm trước khi gieo.

-        Gieo ươm cây osaka vàng, cây muồng hoàng yến:

Hạt được gieo trên luống với khoảng cách 25cm. Sau đó tưới thường xuyên. Việc nảy mầm thường bắt đầu vào đầu mùa mưa, tuy vậy có hạt một năm sau mới nảy mầm. Việc chuyển cây ra trồng phải thật cẩn thận vì hệ rễ của cây có cấu trúc rất đặc biệt. Tránh làm đứt gãy các rễ bên.  Có thể trồng bằng stump với chiều dài của trồi là 25cm, chiều dài của rễ 20cm, đường kính cổ rễ nhỏ hơn 1cm Không trồng được bằng đoạn thân. Cũng có thể trồng bằng rễ với đoạn có chiều dài 10cm và đường kính 1cm. 

Giống cây muồng hoàng yến

Hình: Cây muồng hoàng yến giống

Kỹ thuật trồng trồng cây muồng hoàng yến:

- Gieo hạt: trực tiếp cho tỷ lệ sống kém nhưng tăng trưởng lại nhanh. Nếu trồng rừng thuần loại hoặc khoảng cách giữa các cây hẹp, cây sẽ có hình thể không đẹp. Thường trồng hỗn giao với Dấu dầu (Schleichera trijuga), Choại hay Trâm. Ở Java, Indonêxia, thường trồng rừng thuần loại với cự ly ban đầu 1,5x1,5m hoặc 2,5x2,5m.

- Tái sinh thiên nhiên:  Các loài động vật đã giúp cho Muồng hoàng yến phát tán rộng. Sóc, khỉ, lợn rừng và nhiều loài động vật khác thường đến ăn phần mềm của quả nên đã đưa hạt cây đi xa. Cây con dễ bị chết vì cỏ dại lấn át. Hạt tái sinh tốt khi bị vùi trong đất để tránh ánh nắng mạnh hoặc bị động vật ăn.

cây osaka vàng

Hình: Vận chuyển cây

cây muồng hoa vàng

Hình: Hàng cây osaka được công ty chúng tôi trồng tại sân gôn Đại Lại

Tăng trưởng:  Giai đoạn nhỏ cây muồng hoàng yến tăng trưởng chậm, nhưng sau đó tăng dần. Hệ rễ phát triển ngay khi còn non. Khi trồng rừng hỗn giao, cây có thể đạt chiều cao trung bình 13,5m và đường kính trung bình 14cm sau 12 năm. Trong điều kiện “nội dung được trích dẫn từ 123doc.org - cộng đồng mua bán chia sẻ tài liệu hàng đầu Việt Nam”.

Muồng hoàng yến đô thị

Đã từ lâu, Muồng hoàng yến trở thành một loài cây khá đặc trưng cho mùa hè ở Việt Nam. Trên những con phố, công viên không thể thiếu sự góp mặt của loại cây này. Muồng hoàng yến còn mang lại giá trị tinh thần, là nơi chứa đựng kỷ niệm của biết bao người dân Việt mỗi khi nhớ về mùa hè.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây xà cừ và các loại cây công trình với chất lượng đi kèm các dịch vụ bảo hành uy tín!!

Có thể bạn quan tâm:

Trồng cây hoa hòe phong thủy.

TG: Hứa Diện

Chủ đề liên quan:

cây công trình

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây muồng hoàng yến- Osaka vàng

Quý khách muốn đặt mua hoặc bán cây này vui lòng gửi email hoặc gọi điện tới chúng tôi theo:

SĐT: 0961 877 386 hoặc  0919 280 392

Địa chỉ Email:Congtycaydothi@gmail.com.

CÂY ĐÔ THỊ  Xin Cám Ơn! Kết nối với chúng tôi trên Fanpage: Caydothi.vn
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI BẠN ĐƯỢC GÌ? - Chúng tôi sẽ gửi cho bạn thông tin cụ thể về giá, chiều cao, đường kính, hình ảnh thực tế của cây này tại Vườn ươm, tư vấn chăm sóc cây 1 cách chuyên nghiệp nhất.
Gặp khó khăn khi liên hệ qua Email Gọi Ngay :  0961 877 386 (24/7)

dự án đang triển khai

 Cây nho thân gỗ  

0961 877 386/0919280392