Cây Bồ Đề

Công ty TNHH Lanscape - Cây xanh đô thị Việt Nam

Cây Bồ Đề

cây bồ đề cổ thụ 

Hình: Cây bồ đề cỡ lớn

cây bồ đề cổ thụ

Hình: Bệ (bộ rễ) cây bồ đề luôn được quan tâm

Nhắc đến Phật giáo không thể không nhắc đến những sự kiện cũng như sự vật gắn với Phật như cây Sa-la hay cây Bồ đề còn được gọi là cây Đề. Dưới gốc cây này là quá trình Đức Phật đã đắc đạo. Từ đó cây mang ý nghĩa linh thiêng, hơn thế chúng còn được sử dụng làm cây cảnh ở các đô thị và sân vườn.

Tên thường gọi:

Cây đề, cây bồ đề, cây giác ngộ,Lâm Vồ

Tên khoa học:

Ficus religiosa là một loài cây thuộc chi Đa đề (Ficus) có nguồn gốc ở Ấn Độ, tây nam Trung Quốc và Đông Dương về phía đông tới Việt Nam.

Cây bồ đề cổ thụ

Hình: Cây bồ đề cổ thụ được dâm ủ

Đặc điểm hình thái:

Nó là một loài cây rụng lá về mùa khô hoặc thường xanh bán mùa, cao tới có thể cao tới 20m và đường kính thân tới vài mét

Lá của chúng có hình tim với phần chóp kéo dài đặc biệt; các lá dài 10–17 cm và rộng 8–12 cm, với cuống lá dài 6–10 cm. Quả của cây bồ đề là loại quả nhỏ giống quả vả đường kính 1-1,5 cm có màu xanh lục điểm tía.

Cây Bồ Đề có lá hẹp hình tim với đầu lá kéo dài thành dài 2-5cm ở đỉnh, cuống lá dài 6–10 cm, màu xanh lục đậm làm nổi bật gân lông chim. Lá Bồ Đề non có màu hơi đỏ, khi già màu lá dần chuyển sang xanh.

cây bồ đề

 Hình: Cây bồ đề

cây đề

Hình: Phần bộ rễ cây luôn được quan tâm

Bồ Đề mang những cụm hoa dạng sung trên thân, hoa đơn tính, nhỏ có hình cầu và có màu đỏ. Hoa Bồ Đề nở vào tháng 2 kéo dài đến khoảng cuối tháng 4 thì bắt đầu kết quả.

Quả Bồ Đề có hình cầu, nhỏ với đường kính 1-1.5cm, không có cuống, mọc thành từng chùm.

Qủa có màu xanh lục khi non dần chuyển sang màu tím khi già. Mùa quả là vào khoảng tháng 5-6.

Cây bồ đề

Hình: Cây bồ đề dâm ủ kĩ

Công dụng của cây:

Cây được sử dụng làm vật liệu tạo cây bonsai, tạo tiểu cảnh cho hòn non bộ vì đặc điểm sống dễ, thân cành mềm dẻo, chịu uốn ép bất cứ lúc nào và ở bất cứ hình thù gì. Cây dễ tái sinh bằng hạt hoặc giâm cành ở môi trường có ẩm độ thích hợp.

Ngoài ra Bồ Đề là cây có dáng đẹp, cao to thường được trồng ở các công viên, trên một số vỉa hè đô thị, khuôn viên công sở, được trồng làm cây bóng mát ở nhiều đình chùa, sân vườn hay làm đẹp cho các quán cafe, nhà hàng sân vườn, tạo cảnh quan xanh cho môi trường…

cây bồ đề

 Hình: cây bồ đề sống trong môi trường đất ẩm

cây bồ đề

Hình: cây bồ đề đã dâm ủ

cây bồ đề trồng công trình tâm linh

Bồ Đề còn cho gỗ tốt mềm, nhẹ, thớ mịn, đều, ít cong vênh, dễ xẻ, dễ chẻ nhỏ,…được dùng làm giấy, làm diêm, tăm… nhựa của cây Bồ Đề thơm dùng trong công nghiệp nước hoa và trong y học làm thuốc chữa bệnh suyễn, tiểu đường, tiêu chảy, lở loét, tăng cường hệ miễn dịch hoặc làm đồ thủ công mỹ nghệ…

Mua bán cây đề

Hình: cây đề gắn với đức Phật

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây:

- Thích hợp đất giàu mùn, dinh dưỡng, ẩm và thoát nước tốt.

- Nhân giống dễ dàng từ hạt và giâm cành, dễ uốn tỉa.

- Thay chậu : Cách 2 - 3 năm vào mùa xuân, trước khi các nụ bắt đầu căng phồng, với 60% đất, 10% than bùn, và 30% cát to.

cây bồ đề trồng công trình tâm linh

Hình: cây bồ đề

- Xén tỉa và giằng dây: Thực hiên công việc xén tỉa hệ thống rễ lần đầu cùng lúc khi chọn cắt tỉa phần trên của cây và thay chậu. Cắt giảm chỉ chừa lại hai lá trên các chồi non trong mùa gieo trồng. Có thể xác định vị trí của thân và các cành cây vào bất cứ lúc nào trong năm, những tốt nhất là từ mùa thu cho đến mùa xuân. Bảo quản phần vỏ cây lúc giằng dây và thường xuyên kiểm tra để chắc chắn rằng dây giằng không cấn vào những cành cây đang phát triển nhanh.

- Bón phân mỗi tháng một lần từ mùa xuân cho đến mùa thu và cách tháng một từ mùa thu cho đến mùa xuân.

Mua bán cây đề

Hình: Cây đề được "hành hương" cùng người theo Phật

Cây Đề hay còn gọi là cây bồ đề như một công trình to lớn về những sự kiện lịch sử liên quan đến Phật giáo, cũng là một loại cây cổ thụ trong việc trang trí và làm xanh mát không gian sống.

Tác giả: Diện Hứa

Chủ đề liên quan:

cây đô thị

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Bồ Đề

Quý khách muốn đặt mua hoặc bán cây này vui lòng gửi email hoặc gọi điện tới chúng tôi theo:

SĐT: 0961 877 386 hoặc  0919 280 392

Địa chỉ Email:Congtycaydothi@gmail.com.

CÂY ĐÔ THỊ  Xin Cám Ơn! Kết nối với chúng tôi trên Fanpage: Caydothi.vn
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI BẠN ĐƯỢC GÌ? - Chúng tôi sẽ gửi cho bạn thông tin cụ thể về giá, chiều cao, đường kính, hình ảnh thực tế của cây này tại Vườn ươm, tư vấn chăm sóc cây 1 cách chuyên nghiệp nhất.
Gặp khó khăn khi liên hệ qua Email Gọi Ngay :  0961 877 386 (24/7)

dự án đang triển khai

 Cây nho thân gỗ  

0961 877 386/0919280392