Cây Mít

Công ty TNHH Cây xanh đô thị Việt Nam

Cây Mít ăn quả

Cây mít cổ thụ

Hình: cây mít cổ thụ

cây mít

Hình: Cây mít lớn được dâm ủ nảy mầm

Cây Mít được biết đến từ xa xưa và là một cây ăn quả quen thuộc của người dân Việt Nam. Ngày nay, Mít còn được người ta tạo cảnh để tạo cảnh quan, trang trí khuôn viên tại nhiều căn biệt thự, các căn nhà mới, các công ty, các cơ quan, trường học. Với tính ứng dụng cao với vai trò vừa là cây trồng bóng mát vừa là cây trồng cho quả nên cây mít ngày càng được mua về trồng nhiều - đặc biệt là những cây mít lớn, cây mít cổ thụ.

Cây mít được chia làm 2 loại:

- Cây là cây Mít cổ thụ chuyên dùng cho việc trồng các công trình, dự án, trồng tạo cảnh quan bóng mát.

- Cây mít giống: Thường là những loại mít cao sản, mít Thái với mục đích trồng cho quả nhanh. Cây sẽ được chăm sóc và cắt cành rất thấp để tạo cành nhỏ ngay từ dưới thấp. Với việc có phân cành nhỏ nhiều và gần gốc thì cây mít sẽ cho quả sai và quả có kích thước lớn do gần gốc hơn.

ban-cay-mit

Hình: cây mít được dâm ủ tại vườm ươm

cây mít dâm ủ

Hình: cây mít dâm ủ

Tên thường gọi: Cây Mít

Tên khoa học: Artocarpus heterophyllus

Nguồn gốc cây mít:

- Cây Mít  là loài thực vật ăn quả, mọc phổ biến ở Đông Nam Á và Brazil. Nó là cây thuộc họ Dâu tằm (Moraceae), và được cho là có nguồn gốc ở Ấn Độ và Bangladesh. Quả mít là loại quả quốc gia của Bangladesh.

ban-cay-mit

Hình: Trồng cây mít cổ thụ

Đặc điểm hình thái cây mít:

- Thân cây: Cây mít thuộc loại cây gỗ nhỡ cao từ 4m đến cây lớn có thể cao 15 m. Những cây mít có tuổi đời lâu năm cỡ vài chục năm với kích thước thân lên tới 2 -3 người ôm thì có giá trị kinh tế lớn bằng việc khai thác lấy gỗ. Gỗ mít được làm từ thân cây mít lớn có màu vàng óng, gỗ mít thường có nhiều đường vân rất đẹp thường được sử dụng để tạo hình, chế tác tượng phật, chế tác phản, điêu khắc. Đặc tính cơ lý hóa của gỗ mít rất tốt: gỗ mít ít bị cong vênh, khi được sấy khô thường không bị ẩm hóa - nên có tính ứng dụng rất cao.

- Quả mít: Cây mít ra quả sau ba năm tuổi và quả của nó là loại quả phức, ăn được lớn nhất có giá trị thương mại, hình bầu dục kích thước (30-60) cm x (20-30) cm.

 

Mua bán cây mít công trình, cây mít thái

Hình: Quả và múi của cây mít

Quả mít: Mít ra quả vào khoảng giữa mùa xuân và chín vào giữa và cuối mùa hè (tháng 7-8).

Nó là một loại quả ngọt, có thể mua được ở trong các cửa hàng hoặc chợ quê ở Việt Nam.

- Rễ mít: Mít thuộc học cây rễ cọc, thân có da xanh và với những cây mít nhiều năm tuổi thân thường trở nên xù xì và mốc trắng.

bán cây mít cổ thụ

Hình: cây mít lớn

- Lá mít: Có kích thước bằng lòng bàn tay của trẻ nhỏ. Lá mít có màu xanh bóng cùng với kích thước lớn giúp cây có khả năng quang hợp rất tốt để tạo ra chất dinh dưỡng cho cây. Lá mít chưa nhiều nhựa, mủ màu trắng - loại nhựa này có tính bám dính rất cao với da người và quần áo, nên tránh việc tiếp xúc này.

Một vài công dụng trái mít:

- Sản phẩm được bán trong dạng đóng hộp với xi rô đường hay có thể mua ở dạng quả tươi ở các chợ châu Á.

- Các lát mỏng và ngọt cũng được sản xuất từ nó. Mít cũng được sử dụng trong ẩm thực của khu vực Đông Nam Á, trong các món ăn của người Việt Nam và Indonesia. Gỗ của cây mít thuộc gỗ nhóm IV, đôi khi được sử dụng để sản xuất các dụng cụ âm nhạc như các loại mộc cầm, là một phần của gamelan ở Indonesia (một thể loại dàn nhạc bao gồm chiêng, cồng, trống, các loại nhạc cụ bằng các thanh kim loại hay gỗ).

cay-mit-thai

Hình: Cây mít thái nhỏ nhưng sai quả

Ứng dụng của cây mít:

- Cây mít lớn: Được trồng để trang trí khuôn viên ngoại thất. Ngày nay khi thiết kế những căn nhà lớn thì khoảng không phía trước hoặc phái bên cạnh nhà luôn có những không gian để trồng cây xanh. Cây trồng trước nhà là những cây trồng có kích thước lớn, cho bóng mát để che chắn cho ngôi nhà. Cây mít hoàn toàn đáp ứng đầy đủ những điều kiện trên, ngoài ra cây mít lớn còn có thể cung cấp những trái mít cho gia đình một cách đều đặn.

cây mít ăn quả

cây mít dâm ủ cổ thụ tại miền Bắc

Hình: Cây mít được dâm ủ tại vườn ươm

- Cây mít: được trồng để khai thác quả. Những vườn mít cao sản trồng để lấy quả phục vụ cho ngày công nghiệp chế biến nông sản. Những sản phẩm: mứt kẹo được làm từ mít, mít sấy, tách làm siro từ trái mít.

Kỹ thuật chăm sóc cây mít.

- Trồng mít vào đầu mùa mưa tháng 5 đến tháng 7 dương lịch.

- Tháng đầu sau khi trồng nếu khô hạn phải tưới thường xuyên 2-3 ngày/lần. Từ năm thứ hai về sau tưới cho cây vào giai đoạn mới bón phân và những tháng quá khô hạn.

cay-mit-cong-trinh

Hình: Mít thường được trồng và đôn đảo vào mùa xuân

Cây mít cổ thụ

Hình: cây mít lên lá sau 2 tháng dâm ủ

- Mít rất sợ úng nên vào mùa mưa lũ, phải kiểm tra kênh mương cống rãnh và có kế hoạch chống úng.

- Định kỳ làm cỏ xung quanh gốc. Cày xới chăm sóc mỗi năm 3 lần. Năm đầu tiên cày cách gốc 0,4m, năm thứ hai cách 0,6m.

Cây Mít thái

Đặc điểm hình thái và công dụng cây mít thái:

Mít Thái là cây cho quả sớm. Ở những vùng không có rét, mít Thái cho quả từ 8 – 12 tháng sau khi trồng; ở miền Bắc cây cho trái chậm hơn khoảng 3 – 4 tháng. Cây mọc khỏe, phát triển nhanh, lá to bóng, rất sai quả, quả nặng từ 6 – 12kg, cá biệt có quả tới 15kg.

Cây ra quả quanh năm, trên cùng một cây có quả chín, có quả đang ra; múi mít thịt vàng đậm, ít xơ, giòn, ráo, vị ngọt đậm và thơm mát. Cây trưởng thành có thể cho từ 30 – 100 quả/cây.

ban-cay-mit-giong

Hình: Giống cây mít

Trồng và chăm sóc cây mít Thái:

- Dùng cuốc moi đất giữa hố, bóc vỏ bầu, đặt cây thẳng đứng bằng mặt hố, lấp đất đầy và nén chặt xung quanh, không làm vỡ bầu, đứt rễ.

ban-cay-mit-lon

Hình: Vườn mít được đánh bầu trước 2 tháng trước khi mang đi trồng tại công trình

- Cắm 3 cọc chéo buộc giữa cây, dùng rơm rạ, cỏ khô phủ gốc và tưới đẫm nước…

Vừa cung cấp quả ngọt, vừa tạo cảnh đẹp và cho bóng mát, cây Mít vốn đã là loại được nhiều người biết đến nay còn được ưa chuộng hơn. Vì vậy, việc mua cây mít về trồng trong sân nhà cũng như trong các công trình đô thị là lựa chọn tuyệt vời cho bạn về loại cây cảnh đô thị này.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Trồng cây dừa cỡ lớn công trình.

Trồng cây chay cổ thụ

Tg: Dien Hua

Chủ đề liên quan:

cây đô thị

Liên hệ đặt mua cây xanh | Cây Mít

Quý khách muốn đặt mua hoặc bán cây này vui lòng gửi email hoặc gọi điện tới chúng tôi theo:

SĐT: 0961 877 386 hoặc  0919 280 392

Địa chỉ Email:Congtycaydothi@gmail.com.

CÂY ĐÔ THỊ  Xin Cám Ơn! Kết nối với chúng tôi trên Fanpage: Caydothi.vn
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI BẠN ĐƯỢC GÌ? - Chúng tôi sẽ gửi cho bạn thông tin cụ thể về giá, chiều cao, đường kính, hình ảnh thực tế của cây này tại Vườn ươm, tư vấn chăm sóc cây 1 cách chuyên nghiệp nhất.
Gặp khó khăn khi liên hệ qua Email Gọi Ngay :  0961 877 386 (24/7)

dự án đang triển khai

 Cây nho thân gỗ  

0919 280 392